Nhà văn Dili viết sách về khái niệm PR

Thứ hai - 25/11/2013 22:43 2.572 0
Theo Dili, PR đang bị hiểu sai, thiên lệch, vì thế nữ nhà văn viết cuốn sách thường thức "Tôi PR cho PR".

Dili bên cạnh nghiệp viết, còn là người làm PR nhiều kinh nghiệm. Chị có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Quan hệ công chúng với vai trò người tư vấn chiến lược và tổ chức thực hiện PR, cộng tác giảng dạy PR tại một số trường đại học.

Năm 2007, chị hoàn thành luận văn thạc sĩ với đề tài “Nghiên cứu các biện pháp Marketing và Quan hệ công chúng" để củng cố và phát triển thương hiệu giáo dục. Năm 2011, chị cũng đã xuất bản cuốn Kỹ năng viết trong Quan hệ công chúng

body-dili-1-2455-1385178429.jpg

Tác giả Dili trong buổi ra mắt sách hôm 22/11.

Tôi PR cho PR là cuốn sách được Dili ấp ủ từ lâu, và nếu không được viết ra thì chị sẽ “phát điên lên” như lời nhà văn Robertson Davies. Nhà văn Davies người Canada từng nói: "Sẽ là vô ích khi cố gắng viết một cuốn sách, trừ phi bạn biết chắc rằng hoặc là bạn phải viết nó hoặc bạn sẽ phát điên lên, thậm chí là sẽ chết".

Trong buổi ra mắt sách, Dili cũng cho biết lý do vì sao chị lại “phát điên lên” như vậy: "Trong khoảng 5 năm trở lại đây, dường như ngày nào mở báo mới ra xem tôi cũng bắt gặp người ta hồ hởi nói về PR. Cảm giác của bạn thế nào khi bạn liên tục nghe ai đó nói không dứt về một chủ đề nhưng lại nói sai? Cho đến một ngày, tôi thấy chính những người thân, bạn bè đồng nghiệp bắt đầu hiểu sai về PR thì tôi bắt tay vào viết cuốn sách. Người ta dùng những từ “Chiêu trò PR”, “công nghệ PR” một cách thản nhiên và thích thú mà không hiểu đúng về nó".

Dili cho rằng, nhiều người hiểu sai về PR rằng "PR là nói không thành có, nói tốt thành xấu, làm sao để nâng uy tín, chất lượng sản phẩm lên". Với Dili, “chất lượng” mới là yếu tố tiên quyết, chị viết “chất lượng là điều đương nhiên bạn phải có trước khi tiến hành các biện pháp quan hệ công chúng. Một câu chuyện PR tốt phải bắt nguồn tư uy tín của tổ chức và chất lượng của sản phẩm”.

body-2-Dili-5860-1385178430.jpg

Bìa cuốn Tôi PR cho PR.

Dili quan niệm trong xã hội ai cũng phải làm PR cho bản thân mình. Nhất là trong thời đại facebook bùng nổ, ai cũng có thể là một nhà báo, một tổng biên tập của chính mình. Cho nên, “PR chỉ đơn giản là cách đối nhân xử thế với công chúng, và bất cứ người bình thường nào cũng cần đến PR hàng ngày”, Dili nói.

Khi viết cuốn sách này, tác giả hạn chế tối đa ngôn ngữ học thuật để độc giả dễ dàng lĩnh hội kiến thức hơn. Dili nói “Những cuốn sách PR học thuật đã xuất hiện quá nhiều trên thị trường và được viết bởi những chuyên gia PR hàng đầu thế giới. Tôi nghĩ mình không cần thiết phải viết thêm một cuốn sách học thuật nữa”. 

Trong nhiều chương sách, Dili dùng nhiều câu chuyện có thật của các công ty và cá nhân nổi tiếng của Việt Nam, chọn những câu chuyện mà người Việt Nam nào cũng biết để người đọc dễ hình dung. Những câu chuyện PR như Nick Vujicic, Running Man, Coca Cola, vụ khủng hoảng dịch thuật của Nhã Nam… đều được Dili nêu ra, phân tích, mổ xẻ, lấy làm dẫn chứng.

Về cuốn sách của Dili, ông Nguyễn Xuân Phong - phó hiệu trưởng Đại học FPT - nói: "Tôi thật mừng vì Dili đã viết một cuốn sách minh oan cho một khái niệm hết sức quan trọng và thông dụng trong cuộc sống mỗi con người". Trung tướng, nhà văn Hữu Ước cho biết ông ngạc nhiên và bất ngờ, bởi các nhà văn Việt Nam khi xuất bản tác phẩm thường chỉ quan tâm tới sức nặng nghệ thuật, giá trị nhân văn mà không mấy chú ý tới công chúng. “Tác giả đã từ tốn, thuyết phục người đọc bằng thực tiễn”, Hữu Ước nói.

Tác giả: Hiền Đỗ

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây