Trường thiên tiểu thuyết "Cõi nhân gian" của Nguyễn Phúc Lộc Thành ra mắt bạn đọc

Thứ tư - 16/03/2022 23:34 1.175 0
Bộ trường thiên tiểu thuyết 8 tập Cõi nhân gian của nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành vừa ra mắt bạn đọc (ảnh).
Trường thiên tiểu thuyết "Cõi nhân gian" của Nguyễn Phúc Lộc Thành ra mắt bạn đọc

Nguyễn Phúc Lộc Thành sinh năm 1964 tại Hà Nội, từng đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn của Hội Văn học nghệ thuật của người Việt tại Liên Xô năm 1990. Sau đó anh về nước, theo học và tốt nghiệp khóa 5 trường viết văn Nguyễn Du (1993 - 1997).

Khi mới vào học viết văn ở trường Nguyễn Du, nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành đã nổi tiếng với tiểu thuyết Cõi nhân gian in năm 1994, vào chung khảo giải thưởng Hội nhà văn VN năm 1994 (sau này là tập 1 trong bộ tiểu thuyết vừa in của anh). Sau khi ra trường, Thành vẫn lặng lẽ viết nhưng không hề in và dành toàn bộ tâm sức cho công việc của một doanh nhân.

Sau 22 năm, anh trở lại văn đàn với 5 tác phẩm in trong năm 2018, gồm Tuyển văn Nguyễn Phúc Lộc Thành và 4 tập thơ: Giấc mơ sông Thương (108 bài lục bát về sông Thương và các chủ đề khác); Chiều (36 bài lục bát về chiều); Chân quê (36 bài lục bát về quê hương) và Giấc mơ sông Thương (36 bài lục bát về sông Thương). Đáng chú ý, tập thơ Giấc mơ sông Thương của anh đã vào chung khảo giải thưởng Hội nhà văn VN năm 2018 và được đánh giá là một giọng thơ lục bát mới khá đặc biệt.

Có thể coi Cõi nhân gian là một "hàng không mẫu hạm tiểu thuyết" đổ bộ vào nền văn học đương đại VN vì cuốn sách này có tới 8 tập với 159 chương và 2.600 trang in khổ 16 x 24 cm. Bộ tiểu thuyết với nhiều nhân vật đặc sắc được tác giả dụng công khắc họa với những tính cách dữ dội và nổi trội. Đọc cuốn tiểu thuyết 8 tập này, ta dễ bị ngợp trong dòng chảy đời sống đang quặn xiết với nhiều nghịch cảnh và sự thăng trầm của các số phận cứ chồng chéo, đan xen vào nhau một cách hữu cơ, máu thịt nhằm lột tả những nỗi thống khổ cùng niềm vui sống mong manh, bất trắc của con người dưới đáy xã hội và ở những giai tầng phiêu lưu khác. Có thể coi Cõi nhân gian giống như một bộ Tấn trò đời của người Việt ở những thập niên cuối thế kỷ 20 gối đầu sang thế kỷ 21.

Tác giả: Nguyễn Việt Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây