Khởi công xây dựng Trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Thứ ba - 29/03/2022 23:47 365 0
Cuối tuần qua, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cùng các bên đối tác long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trụ sở làm việc tại 51 Trần Hưng Đạo, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức động thổ
Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức động thổ

Đến dự có đồng chí Đỗ Việt Hà – Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Thường trực Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Chủ tịch các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương; đại diện Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công An, Đại sứ quan Pháp, Nhà thầu liên doanh Thành An 96 – Việt Anh – Minh An; Ủy ban nhân dân phường Hàng Bài...

Phát biểu khai mạc, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, đã có những ý kiến tâm huyết:

“Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam là một tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp được Đảng và Bác Hồ thành lập từ năm 1948 tại chiến khu Việt Bắc. Sau ngày giải phóng Thủ đô, thành phố Hà Nội đã bàn giao ngôi nhà 51 Trần Hưng Đạo cho các tổ chức văn nghệ sĩ để làm nơi làm việc và sáng tác.

Từ năm 1957 đến nay, nơi đây đã trở thành địa chỉ thân thiết của các thế hệ văn nghệ sĩ, trí thức, công chúng yêu văn nghệ. Nếu như “Hà Nội là trái tim của cả nước” thì ngôi nhà 51 Trần Hưng Đạo có thể ví như “Trái tim” của gia đình văn nghệ sĩ nước nhà. Đây là ngôi đền thiêng, một địa chỉ lịch sử,  văn hóa, kiến trúc của thủ đô Hà Nội, là nơi Bác Hồ và các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước đã đến thăm và làm việc với văn nghệ sĩ.

Qua năm tháng, trụ sở của Liên hiệp đã xuống cấp nghiêm trọng, cần được trùng tu, cải tạo và xây dựng mới.

Được sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo sâu sát của Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Dự án xây dựng và cải tạo Trụ sở làm việc của Liên hiệp đã được phê duyệt và đủ điều kiện khởi công vào tháng 3 năm 2022.

Vượt qua chặng đường dài với nhiều khó khăn vất vả về thủ tục giấy tờ, đáp ứng những Quy định nghiêm ngặt về kỹ thuật, kiến trúc, mỹ thuật, Dự án khởi động từ năm 2014 cho đến tháng 7 năm 2022 mới đủ các Điều kiện cần thiết để bắt tay vào giai đoạn thi công. Việc khởi công xây dựng trụ sở 51 Trần Hưng Đạo là thể hiện Quyết tâm cao của các thế hệ lãnh đạo Liên hiệp qua các nhiệm kỳ 8, 9, 10, thực hiện nghiêm chỉnh Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đáp ưng nguyện vọng cháy bỏng của giới văn nghệ sĩ cả nước.
 

tru so Lien hiep 2

Các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp và các đại biểu tại Lễ khởi công

Công trình thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước với sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật nước nhà, tạo điều kiện tốt nhất cho văn nghệ sĩ làm việc, sáng tạo góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước, chấn hưng văn hóa, xây dựng con người mới trong thời kỳ mới.

Hôm nay Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam quyết định chính thức khởi công xây dựng dự án trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Mong rằng sự hợp tác của các nhà thầu: Nhà thầu khảo sát xây dựng: Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Ocean Việt Nam; Nhà thầu lập thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở xây dựng công trình: Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam; Đơn vị thẩm tra thiết kế xây dựng: Công ty CP tư vấn đô thị Việt Nam – Vinacity; Nhà thầu liên doanh Thành An 96 – Việt Anh – Minh Anh và tất cả các quý vị, Dự án xây dựng trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, hoàn thành đúng thời hạn và bảo đảm chất lượng vững bền.

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ X đã đề ra, phấn đấu xây dựng Liên hiệp Hội thực sự là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp vững mạnh; tập hợp, đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước, gắn bó máu thịt với cuộc sống của nhân dân; không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tác, sưu tầm, nghiên cứu, lý luận phê bình và quảng bá tác phẩm, giao lưu hội nhập văn hóa, đưa văn học nghệ thuật phát triển lên một trình độ mới, dân tộc, hiện đại với các giá trị yêu nước, dân tộc, dân chủ, khoa học, tiến bộ, nhân văn, đáp ứng quyền và nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa ngày càng cao của công chúng, góp phần xứng đáng vào nhiệm vụ xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Tập trung hơn nữa trong xây dựng, phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ Việt Nam một cách toàn diện cả về số lượng và chất lượng, đề cao trách nhiệm công dân và tính tích cực xã hội, đồng hành mạnh mẽ cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vì lợi ích tối cao của dân tộc, không ngừng đổi mới tư duy sáng tạo, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, phấn đấu để có thêm nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật...

Thay mặt Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho Dự án.”

Ông Mai Văn Quang, đại diện Nhà thầu liên doanh Thành An 96 – Việt Anh – Minh An phát biểu: Chúng tôi xin hứa xây dựng công trình đảm bảo, chất lượng, tiến độ, kết nối an toàn.

Tác giả: Thanh Nhã

Nguồn tin: Arttimes

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây