Tác giả bài thơ "Chiều biên giới" qua đời

Thứ ba - 17/12/2013 22:49 4.596 0
Nhà thơ Lò Ngân Sủn tạ thế hồi 22h ngày 15/12, hưởng thọ 69 tuổi.

Nhà thơ Lò Ngân Sủn là người dân tộc Dáy, sinh ngày 26/4/1945 tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, thường trú tại phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Do bệnh tình hiểm nghèo, ông trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô hôm 15/12.

Con gái nhà thơ Lò Ngân Sủn, chị Lò Thị Thương, cho biết, trong 10 năm qua, nhà thơ đối mặt với tai biến mạch máu não. Tai biến ảnh hưởng tới ngôn ngữ và nửa người phải của nhà thơ, khiến ông khó khăn trong đi lại và hoạt động. Cách đây một tuần, nhà thơ nhập viện và bất ngờ bị chẩn đoán ung thư gan. Mặc dù được các bác sĩ và gia đình cứu chữa tận tình, ông đã không qua khỏi.

anhdentrang-8324-1387254619.jpg

Nhà thơ Lò Ngân Sủn.

Suốt 10 năm qua, dù phải nghỉ ở nhà, nhà thơ Lò Ngân Sủn vẫn minh mẫn, thường xuyên sáng tác các bài thơ đăng báo. Con gái nhà thơ cho biết, ông là người luôn sống có niềm tin. Căn bệnh tai biến không làm ông nản mà vẫn chịu khó tập luyện. Không cử động được tay phải, ông tập viết bằng tay trái đến độ thành thục và viết đẹp hơn nhiều người. Nhà thơ vẫn tin một ngày mình khỏe lại và đi thăm thú bạn bè. Khi nhập viện cách đây một tuần, gia đình giấu không cho ông biết về căn bệnh nan y, nhà thơ vẫn tin ông sẽ trở về nhà với con cháu chỉ sau một, hai ngày nằm viện.

Sinh thời, nhà thơ Lò Ngân Sủn nổi tiếng với bài thơ Chiều biên giới, với những câu thơ phơi phới lạc quan: "Chiều biên giới em ơi!/ Có nơi nào xanh hơn/ Như tiếng chim hót gọi/ Như chồi non cỏ biếc/ Như rùng cây của lá/ Như tình yêu đôi ta". Bài thơ đã được nhạc sĩ Trần Chung phổ nhạc và phổ biến rộng rãi trong công chúng, như một trong những ca khúc hay nhất về miền biên Tổ quốc.

Sống ở Hà Nội nhưng lòng ông vẫn canh cánh quê hương, mảnh đất vùng cao Tây Bắc, nơi gieo nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm của ông. Cuối đời, theo nguyện vọng của nhà thơ, con cháu đưa ông về yên nghỉ tại quê nhà.

Lễ viếng nhà thơ Lò Ngân Sủn diễn ra từ 15h00 đến 16h30 ngày 18/12 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng - Số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu 16h cùng ngày. An táng tại nghĩa trang quê nhà.

Chiều biên giới

Chiều biên giới em ơi!
Có nơi nào xanh hơn
Như tiếng chim hót gọi
Như chồi non cỏ biếc
Như rùng cây của lá
Như tình yêu đôi ta.

Chiều biên giới em ơi!
Có nơi nào cao hơn
Như đầu sông đầu suối
Như đầu mây đầu gió
Như quê ta - ngọn núi
Như đất trời biên cương.

Chiều biên giới em ơi!
Có nơi nào đẹp hơn
Khi mùa đào hoa nở
Khi mùa sở ra cây
Lúa lượn bậc thang mây
Mùa toả ngát hương bay.

Chiều biên giới em ơi!
Rừng chăng dây điện sáng
Ta nghe tiếng máy gọi
Như nghe tiếng cuộc đời
Lòng ta thầm mê say
Trên nông trường lộng gió
Rộng như trời mênh mông.

Chiều biên giới em ơi!
Đôi ta cùng chiến hào
Gần nhau thêm bền chí
Tình yêu là vũ khí
Giữ đất trời quê hương.

Chiều biên giới em ơi!
Nghe con sông chảy xiết
Nghe con suối thác đổ
Hồn ta như ngọn gió
Thổi giữa trời quê hương.

                        1980


Tác giả: Hà An

Nguồn tin: VN Express

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây